Cách giảm ánh sáng màn hình máy tính chi tiết nhất 2021

17/02/2021 14:39:38 -

Điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính cho phù hợp là biện tốt nhất để có thể bảo vệ đôi mắt của bạn. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên học tập và làm việc với máy tính. Chính vì lẽ đó mà việc thay đổi màn hình máy tính là nhu cầu cần thiết của rất nhiều người. Vậy cách giảm ánh sáng màn hình máy tính là như thế nào? Hãy cùng TanVienThong.vn theo dõi bài viết sau.

Tác hại của màn hình máy tính quá sáng:

Đối với những người thường xuyên sử dụng máy tính, nếu để màn hình ở chế độ quá sáng sẽ gây ra hiện tượng mỏi mắt. Đặc biệt nếu để tình trạng này xảy ra thường xuyên và lâu ngày sẽ gây ra hiện tượng giảm thị lực nghiêm trọng cũng như những hậu quả xấu về sau.

Chính vì vậy mà việc điều chỉnh cũng như tìm hiểu cách giảm ánh sáng màn hình máy tính, cài đặt độ tương phản và nhiệt độ màu là điều rất cần thiết. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách giảm ánh sáng màn hình máy tính như mong muốn.

Sử dụng máy tính với cường độ quá nhiều sẽ gây hại nghiêm trọng cho mắt
Sử dụng máy tính với cường độ quá nhiều sẽ gây hại nghiêm trọng cho mắt

Ngoài ra ngày nay ai cũng biết ánh sáng xanh gây hại nghiêm trọng cho mắt như thế nào. Trong trường hợp nhẹ thì có thể gây ra những hội chứng liên quan đến việc suy giảm thị lực hoặc mắc những tật về khúc xạ. Nếu nghiêm trọng có thể gây ra tình trạng đục màn thủy tinh thể, gây thoái hóa điểm vàng hoặc nếu nặng có thể khiến chúng ta mất đi thị lực vĩnh viễn. Chính vì vậy mà một trong những cách thức đơn giản để có thể giảm bớt những tình trạng nguy hiểm trên.

Hướng dẫn cách giảm ánh sáng màn hình máy tính xách tay:

Đối với màn hình máy tính xách tay hiện nay có rất nhiều cách giảm ánh sáng màn hình máy tính. Hiện nay cách thông thường và đơn giản nhất là sử dụng phần phím tắt có sẵn được lắp đặt trên bàn phím máy tính.

Dùng phím tắt:

Hiện nay nhà thiết kế đã lắp đặt trên bàn phím máy tính với hai nút tương tự nhau để có thể điều chỉnh được độ sáng của màn hình máy tính. Tuy nhiên đối với mỗi dòng máy tính xách tay khác nhau sẽ được thiết kế một cách khác biệt, tùy vào chủ đích của nhà thiết kế chính vì vậy mà 2 phím điều chỉnh này sẽ không có một vị trí nào cố định. Một số máy tính sẽ là phím f1, f2 hoặc một số máy có thể là f5, f6 hay f9, f10 và f11,f12...

Cách giảm ánh sáng màn hình máy tính xách tay bằng phím tắt
Cách giảm ánh sáng màn hình máy tính xách tay bằng phím tắt

Chính vì vậy cách giảm ánh sáng màn hình máy tính bằng phím tắt thì bạn phải chú ý quan sát đến biểu tượng trên bàn phím để sử dụng cho chính xác. Khi xác định được đúng phím tắt thì chỉ cần ấn kết hợp phím Fn và phím có hình biểu tượng của mặt trời.

Chỉnh qua Windows Mobility Center:

Windows Mobility Center là công cụ đã được tích hợp từ trước trên máy tính xách tay của bạn. Nó không những có khả năng điều chỉnh được độ sáng màn hình mà còn có thể chỉnh được âm thanh và kiểu pin đang sử dụng.

Đối với thanh công cụ này bạn cần nhấn chuột phải vào biểu tượng Pin có sẵn trên thanh Taskbar, sau đó lựa chọn nút Windows mobility center để điều chỉnh độ sáng. Đối với dòng laptop sử dụng Win 8 và Win 10 thì có thể nhấn nhanh tổ hợp phím Windows + X và chọn mobility center. Sau đó bạn chỉ cần điều chỉnh độ sáng theo đúng với nhu cầu và mong muốn của bản thân.

Windows Mobility Center là công cụ để giảm ánh sáng màn hình máy tính
Windows Mobility Center là công cụ để giảm ánh sáng màn hình máy tính

Hướng dẫn cách giảm ánh sáng màn hình máy tính bàn:

Dùng thanh công cụ:

Với những máy tính để bàn thì bạn vẫn có thể sử dụng thanh công cụ để có thể giảm ánh sáng của màn hình máy tính. Đối với những máy tính đang sử dụng Card màn hình rời thì có thể nhấn vào chuột phải của màn hình Desktop sau đó chọn Card màn hình mà bạn hiện tại đang sử dụng.

Cách giảm ánh sáng màn hình máy tính để bàn bằng thanh công cụ
Cách giảm ánh sáng màn hình máy tính để bàn bằng thanh công cụ

Sau khi máy tính trả sang cửa số kết tiếp hãy vào phần Adjust desktop color settings để có thể kéo thanh trượt nhằm điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính để bàn theo mong muốn của bạn. Đây gần như là cách giảm ánh sáng màn hình máy tính cơ bản nhất được nhiều người sử dụng nhất hiện nay.

Dùng phần mềm F.lux:

Đối với máy tính để bàn cách giảm ánh sáng màn hình máy tính không đơn giản như laptop mà nhà cung cấp đã đưa ra lời khuyên nên sử dụng phần mềm đặc biệt là F.lux. Bởi lẽ đây là phần mềm vừa có khả năng điều chỉnh độ sáng của laptop mà còn bảo vệ được đôi mắt của bạn vào ban đêm.

Giảm ánh sáng màn hình máy tính để bàn bằng phần mềm F.lux
Giảm ánh sáng màn hình máy tính để bàn bằng phần mềm F.lux

Chính vì vậy mà hiện nay có rất nhiều người khuyên dùng sử dụng phần mềm F.lux để có thể tiết kiệm thời gian cũng như công sức cho việc điều chỉnh ánh sáng màn hình máy tính để bàn. Ngoài ra đây còn là một trong những biện pháp để có thể bảo vệ đôi mắt của bạn trước tác hại của ánh sáng xanh do máy tính gây ra.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách giảm ánh sáng màn hình máy tính xách tay và máy tính để bàn. Hy vọng đây sẽ là những thông tin cần thiết dành giúp bạn dễ dàng thay đổi ánh sáng màn hình và bảo vệ tốt cho đôi mắt của bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc gì liên quan hãy liên hệ với TanVienThong chúng tôi để được giải đáp nhanh nhất có thể.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bài viết trước đó