Thiết lập nhiều modem wifi dùng chung 1 line nhà mạng

17/02/2021 14:24:26 -

Hiện nay, nhu cầu sử dụng wifi để truy cập internet của người dân Việt Nam dần trở nên rất phổ biến, và số lượng người sử dụng ngày càng tăng cao. Ngày nay, wifi luôn có mặt hầu hết tại các gia đình, quán café, nhà hàng khách sạn, công ty,… Chính vì vậy, việc mở rộng vùng phát wifi để có thể tăng số lượng người sử dụng ở không gian rộng mà không lo bị nghẽn mạng là việc làm rất cần thiết. Vậy làm sao để mở rộng vùng phát wifi tại nơi có không gian rộng, nhiều tầng lầu? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho mọi người cách thiết lập nhiều modem wifi dùng chung 1 line nhà mạng.

Khi nào cần thiết lập nhiều modem wifi dùng chung 1 line nhà mạng?

Đối với công trình xây dựng có không gian rộng hay có nhiều tầng như: quán cafe, nhà hàng khách sạn, công ty, nhà nghỉ, … sử dụng một bộ wifi sẽ không đủ phủ sóng cho hết các tầng. Do wifi có đặc tính truyền thẳng và tín hiệu sẽ kém hơn khi bị ngăn cách bởi các bức tường. Vì vậy, cần phải thiết lập nhiều modem wifi.

Khi nào cần thiết lập nhiều modem wifi dùng chung 1 line nhà mạng?
Khi nào cần thiết lập nhiều modem wifi dùng chung 1 line nhà mạng?

Cần thiết lập nhiều modem wifi dùng chung 1 line nhà mạng khi cần tạo ra các khu vực dành riêng cho các máy tính, điện thoại khi sử dụng mạng. Khi cần giới hạn các bộ phận, phòng ban trong một công ty không được truy cập vào đường mạng nội bộ lẫn nhau.

Cách thiết lập nhiều modem wifi dùng chung 1 line nhà mạng

Trong không gian rộng, nhiều tầng và có nhiều khách hàng, người dùng truy cập sử dụng wifi. Để có thể chia wifi ra nhiều khu vực để mọi người ai cũng có thể sử dụng mạng internet, thì chúng ta cần lắp đặt thêm nhiều Router của nhà mạng để phát wifi. Thông thường, các Router được cấp phát dải IP 192.168.0.1

Tuy nhiên, IP của Router khác với dải IP mặc định của bộ phát wifi 192.168.20.1. Để các thiết bị điện tử kết nối wifi mà không gặp lỗi không có internet, mọi người cần phải thiết lập lại IP của bộ phát wifi để nó có cùng dải với IP của Router.

Các bước thực hiện

Mỗi nhà cung cấp sẽ có giao diện và cấu hình khác nhau, các bước thực hiện trong bài hướng dẫn này sẽ dựa trên bộ phát wifi Dlink.

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần cắm dây cáp mạng của máy tính vào các bộ phát wifi. Hoặc sử dụng điện thoại di động kết nối mạng wifi đến bộ phát.

Bước 1: Kết nối dây cáp mạng máy tính vào bộ phát wifi
Bước 1: Kết nối dây cáp mạng máy tính vào bộ phát wifi

Bước 2: Mở trình duyệt web và truy cập vào địa chỉ IP của bộ phát wifi. Thông thường địa chỉ IP là 192.168.0.1 hoặc 192.168.1.1

Bước 2: Truy cập IP của bộ phát wifi
Bước 2: Truy cập IP của bộ phát wifi

Bước 3: Tiến hành nhập thông tin đăng nhập và mật khẩu. Tài khoản đăng nhập thường là admin và mật khẩu là admin, hoặc 1234, 1111. Tùy theo từng hãng cung cấp sản phẩm sẽ có thông tin đăng nhập khác nhau, bạn có thể xem thông tin đăng nhập ở phía sau thiết bị modem.

Bước 3: Đăng nhập thông tin và mật khẩu
Bước 3: Đăng nhập thông tin và mật khẩu

Bước 4: Tiếp đến là nhấn “Login” và chọn tab Local Network để tắt chế độ DHCP (chuyển từ DHCP server sang None). Tắt chế độ DHCP trên các bộ phát wifi để các bộ phát không tự động cấp phát địa chỉ IP tự động.

Bước 4: Chọn tab Local Network, tắt chế độ DHCP.
Bước 4: Chọn tab Local Network, tắt chế độ DHCP.

Bước 5: Thực hiện tương tự các bước phía trên lên các bộ phát wifi còn lại

Bước 6: Sau khi hoàn thành, dải IP trên các bộ phát wifi sẽ đổi về cùng IP Router. Khi các thiết bị di động kết nối với các bộ phát wifi sẽ có thể tìm thấy máy chủ nội bộ.

Bước 6: IP các bộ phát wifi sẽ cũng IP Router
Bước 6: IP các bộ phát wifi sẽ cũng IP Router

Một số lưu ý khi thiết lập nhiều modem wifi dùng chung 1 line nhà mạng

  • Khi thực hiện thiết lập modem wifi dùng chung 1 line nhà mạng, tổng số lượng bộ phát wifi kết nối đến Router tối đa là 250 thiết bị.
  • Sau khi tắt DHCP, cổng WAN của các bộ phát wifi sẽ không còn hoạt động. Không nên cắm mạng từ Router cho các bộ phát qua cổng WAN này.

Một số thuật ngữ trong bài viết

  • Router là một thiết bị chia sẻ internet đến các thiết bị khác. Khi Router nhận tín hiệu từ Modem qua cổng WAN, nó sẽ sinh ra 1 dải IP khác với Modem.
  • Bộ phát wifi (Access Point) là thiết bị phát sóng wifi. Nó sẽ nhận internet từ Router hay Modem nào đó và phát wifi cho các thiết bị khác
  • DHCP (Dynamic Host Configuration) là giao thức cho phép cấp phát địa chỉ IP tự động cùng với các cấu hình khác.
  • Địa chỉ IP (Internet Protocol Address) là một dãy số xác định thiết bị, để có thể gửi nhận dữ liệu từ các máy khác.
  • Cổng WAN dùng để nhận địa chỉ IP từ Router và cấp phát IP khác với dải IP Router

Bài viết trên đã hướng dẫn cho mọi người cách thiết lập nhiều modem wifi dùng chung 1 line nhà mạng. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, mọi người có thể thực hiện thành công. Nếu mọi người muốn tìm hiểu thêm vấn đề này, hãy truy cập vào trang web Tanvienthong.vn để đọc thêm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bài viết trước đó